Whisky mạch nha đơn cất

Single malt whisky, rượu mạch nha đơn cất, là loại whisky được chưng cất từ những hạt mạch nha chỉ trong một nhà máy chưng cất duy nhất để đảm bảo hương vị đặc trưng của vùng đất ấy. Sau đó, rượu whisky được chưng cất từ mạch nha sẽ được đóng trong các thùng gỗ sồi và giữ trong kho ở độ ẩm và nhiệt độ mà mỗi hãng coi là bí truyền. Sau nhiều năm, kết quả cho ra đời là loại whisky mang hương vị mạnh mẽ đặc trưng của Scotland với đa tầng hương vị.

Trong một ly single malt, người uống sẽ cảm nhận chúng bằng những quá trình cũng cầu kỳ chẳng kém gì rượu vang. Khi mà ban đầu người ta sẽ từ từ thưởng thức mùi hương nồng, quánh của mùi gỗ và mùi khói quện vào một cách hoang dã. Đằng sau cảm giác lấn át ngay từ phút ban đầu ấy là những tầng hương của hoa quả khô, gia vị, đôi khi thoang thoảng một ít hương vani. Khi uống một ngụm vào trong họng, người thưởng thức sẽ có thể cảm nhận cả hương ca cao thô từ từ bốc lên trong vòm miệng cùng với rất nhiều hương vị khác.

Single Malt rõ ràng không phải là một loại rượu để uống chơi hay nốc ừng ực. Hương vị của chúng cần phải được thưởng thức từ từ để người uống có thể thấm hết được sự tinh túy trong từng ly rượu. Hồi tôi còn rất trẻ đã từng được nghe chuyện về các “anh” già hay ngồi một mình và uống whisky “sếch” – không bỏ đá, không đồ nhắm. Chỉ một mình bên cạnh ly rượu và từ từ để cho, mùi gỗ sồi quện với mùi trái cây khô và vị rượu bầu bạn trong những thời khắc ẩn dật. Một sự tĩnh lặng thật đấy, nhưng bên trong là hàng nghìn cảm giác đang cuộn trào, trộn lẫn với những biển suy nghĩ đang cần được xoa dịu.

Phải là một thứ “nước” chứa đựng bên trong ngần ấy tinh túy mới được con người coi bằng uyển ngữ aqua vitae.

Single malt whisky, thực sự ngon nhất khi không pha, thậm chí là cả không đá. Người ta chỉ nhỏ vào những ly whisky xứ Scotland một giọt nước để giải phóng mùi khói và gỗ quện trong rượu, cho chúng bốc lên mạnh mẽ hơn và dễ thưởng thức hơn. Đôi khi bỏ đá vào ly lại làm mất những tầng hương này. Thế nên mới có chuyện những gã đàn ông già thích cảm giác của việc ngồi một mình uống rượu sếch. Mà không phải rượu nào cũng uống sếch như thế được. Thứ rượu được chọn, cũng là phải những chai single malt tinh túy.

Ngày nay, việc thưởng thức single malt được những người sành rượu thực hiện rất tỉ mỉ và công phu. Có những sự kiện mà trong đó còn có cả các chuyên gia thẩm rượu (somelier), những người sành sỏi và lọc lõi trong hành trình đi tìm những hương vị tốt nhất của whisky trên thế giới, để chia sẻ với thực khách về sự lôi cuốn phức tạp và đa tầng trong những loại whisky tốt nhất.

Tags:#singlemaltwisky #whiskyknowledge #whiskylover #kienthucveruou

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhắn tin cho chúng tôi
Tư vấn Online